ผู้ผลิตปลายน้ำราคาแผงทีวีแอลซีดีที่รุนแรงกำลังเพิ่มขึ้น

February 27, 2023

เคล็ดลับหลัก: แนวโน้มราคาแนวนอนของแผงทีวีแอลซีดีที่มีมาหลายเดือนจะถูกทำลาย และคาดว่าอุตสาหกรรมแผงจะเริ่มวงจรการเติบโตรอบใหม่"หลังเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ความต้องการซื้อแผงทีวีของผู้ผลิตแบรนด์ทีวีในจีนค่อยๆ เปลี่ยนจากแบบอนุรักษ์นิยมเป็นแบบรุนแรง ปัจจัยขับเคลื่อนหลักคือผู้ผลิตแบรนด์ต่างคาดหวังว่าราคาแผงทีวีจะสูงขึ้น และตุนสินค้าล่วงหน้าเพื่อลดแรงกดดันต่อ ต้นทุนที่อาจเกิดขึ้นในระยะเวลาต่อมา"Zhang Hong ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของหน่วยธุรกิจทีวีของ Qunzi Consulting กล่าวกับ China Securities News
แนวโน้มราคาแนวนอนของแผงทีวีแอลซีดีที่มีมาหลายเดือนจะถูกทำลาย และคาดว่าอุตสาหกรรมแผงจะเริ่มวงจรการเติบโตรอบใหม่"หลังเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ความต้องการซื้อแผงทีวีของผู้ผลิตแบรนด์ทีวีในจีนค่อยๆ เปลี่ยนจากแบบอนุรักษ์นิยมเป็นแบบรุนแรง ปัจจัยขับเคลื่อนหลักคือผู้ผลิตแบรนด์ต่างคาดหวังว่าราคาแผงทีวีจะสูงขึ้น และตุนสินค้าล่วงหน้าเพื่อลดแรงกดดันต่อ ต้นทุนที่อาจเกิดขึ้นในระยะเวลาต่อมา"Zhang Hong ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของหน่วยธุรกิจทีวีของ Qunzi Consulting กล่าวกับ China Securities News
ความคาดหวังที่เพิ่มขึ้น
หลังจากการปรับราคาลงเป็นเวลา 14 เดือน แผง LCD TV ทั่วโลกเคยเห็นว่าราคาดีดตัวขึ้นในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่การปรับขึ้นนั้นกินเวลาเพียง 2 เดือนก่อนจะเข้าสู่สถานการณ์ออกด้านข้างตอนนี้อุตสาหกรรมกลับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง
Hu Jiarong นักวิเคราะห์ของ Jibang Consulting กล่าวว่า แม้ว่าแบรนด์ต่างประเทศจะยังคงมีความต้องการที่ไม่ชัดเจนของตลาดยุโรปและอเมริกา และควบคุมปริมาณการซื้ออย่างเข้มงวด แต่แบรนด์ทีวีในประเทศก็เริ่มสต็อกสินค้าเพื่อส่งเสริมการขาย 618 รายการนอกจากแบรนด์ในประเทศหลักแล้ว โรงงานแบรนด์ทีวีและแบรนด์ขนาดเล็กก็ติดตามคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้อุปสงค์และอุปทานโดยรวมของแผงทีวีตึงตัว
"ภายใต้พื้นหลังของสต็อกทีวีแบรนด์ในประเทศอย่างต่อเนื่อง คาดว่าราคาแผงทีวีทุกขนาดจะเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม ในหมู่พวกเขา ราคา 32 นิ้วถึง 55 นิ้วจะเพิ่มขึ้น 3% - 5% และขนาด 65 นิ้วจะเพิ่มขึ้น 7% - 9%"Hu Jiarong กล่าวว่าราคาแผงทีวีคาดว่าจะกลับสู่ระดับต้นทุนเงินสด
Ovi Cloud ผู้ให้บริการข้อมูลในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เชื่อว่าอารมณ์ของตลาดกำลังค่อยๆ เปลี่ยนไป และโรงงานเครื่องทีวีจะเลื่อนสต็อกสินค้าไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนแผงในระยะสั้นและการเพิ่มขึ้นของ ราคาแผง.มีรายงานว่าผู้ผลิตทีวีชั้นสองมีคำสั่งซื้อแผงเพิ่มขึ้นอย่างมาก และการจัดส่งแผงทีวีทั่วโลกในไตรมาสที่สองคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบ 20% เมื่อเทียบเป็นรายปี
"ปัจจุบัน อัตราการเติบโตของพืชผลโดยรวมของอุตสาหกรรมยังอยู่ในระดับต่ำ ซ้อนทับกับสถานการณ์สินค้าคงคลังต่ำ และความต้องการขึ้นราคาก็แข็งแกร่ง ผลิตภัณฑ์ LCD มีโอกาสที่จะตอบสนองความต้องการทั้งปริมาณและราคา "BOE A กล่าวในการสำรวจล่าสุด
ราคาของพาเนลขนาดใหญ่นั้นทรงพลังกว่าZhang Hong กล่าวว่า "ในปัจจุบัน ความสามารถในการทำกำไรของแผงทีวี LCD ขนาดเล็กนั้นดีขึ้นเล็กน้อย และความสามารถในการทำกำไรของขนาดใหญ่นั้นแย่ลง ดังนั้นผู้ผลิตแผงจะก้าวร้าวมากขึ้นในการขึ้นราคาของผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่"
ประสิทธิภาพคาดว่าจะดีขึ้น
ปีที่แล้ว การจัดส่งแผงทีวีได้รับผลกระทบจากความต้องการเทอร์มินัลที่ลดลงอย่างกะทันหันราคาแผงทีวีตกลงต่ำกว่าต้นทุนเงินสด และโรงงานแผงทีวีก็ขาดทุนอย่างหนักต่อจากนั้น ผู้ผลิตแผงควบคุมจึงริเริ่มที่จะควบคุมการผลิตจากการปรับเปลี่ยนเกือบครึ่งปี สินค้าคงคลังของแผงควบคุมจึงอยู่ในระดับที่ดี
"โรงงานแผงยังคงควบคุมอัตราการเติบโตของพืชผล ปัจจุบัน อัตราการเติบโตของพืชโดยรวมของสายการผลิตแผงเหนือสายการผลิตรุ่นที่ 6 ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว และยังคงอยู่ที่ประมาณ 70% อย่างไรก็ตาม ด้วยความต้องการสต็อกที่ฟื้นตัว อัตราการเติบโตของพืชผลของโรงงานแผงจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สอง"Zhang Hong กล่าวว่าด้วยอัตราการเติบโตของพืชผลและราคาแผงที่เพิ่มขึ้นพร้อมกัน ประสิทธิภาพของโรงงานแผงคาดว่าจะดีขึ้น
เป็นมูลค่าการกล่าวขวัญว่าค่าขนส่งที่ลดลงอย่างรวดเร็วจะส่งเสริมการส่งออกของแบรนด์ทีวีในประเทศ และจากนั้นจะผลักดันความต้องการแผงZhang Hong กล่าวว่า "จากตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต ค่าขนส่งในช่วงสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 20,000 ดอลลาร์ ซึ่งลดลงเหลือไม่ถึง 2,000 ดอลลาร์ สิ่งนี้จะช่วยทีวี LCD ขนาดใหญ่ที่ขายให้กับอเมริกาเหนือได้อย่างมาก ตลาด โดยคาดว่าทีวีในปีนี้จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพด้านปริมาณและโครงสร้างในตลาดอเมริกาเหนือ"
Yang Jingping หัวหน้านักวิเคราะห์ของการปฏิบัติการวิจัยแผงหน้าจอ Omdia กล่าวว่าตั้งแต่ปีนี้ แบรนด์ทีวีระดับโลกและผู้ผลิต OEM จะเพิ่มคำสั่งซื้อแผง
"เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น ฤดูกาล เวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ กิจกรรมส่งเสริมการขาย ฯลฯ กลยุทธ์การจัดซื้อจัดจ้างของผู้ผลิตทีวีจะแตกต่างกัน จากมุมมองของการพัฒนาที่ไม่เอื้ออำนวยของอุตสาหกรรม เป็นที่ยอมรับได้ที่จะให้โรงงานผลิตแผงดำเนินการที่ ขาดทุนมานานและราคาขึ้นพอสมควรก็รับได้”พนักงานของโรงงานแบรนด์โทรทัศน์ชั้นนำแห่งหนึ่งบอกกับ China Securities News