บทนำสู่หลักการของบอร์ดไดรเวอร์ LCD

January 4, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ บทนำสู่หลักการของบอร์ดไดรเวอร์ LCD

บอร์ดไดรเวอร์ LCD มักเรียกว่าบอร์ด A/D (แอนะล็อก/ดิจิทัล) ซึ่งในแง่หนึ่งจะสะท้อนถึงหน้าที่หลักของบอร์ดควบคุมในการแสดงภาพบนหน้าจอ LCD จำเป็นต้องมีสัญญาณวิดีโอดิจิทัลบอร์ดไดรเวอร์ LCD เป็นโมดูลการทำงานที่ทำการแปลงจากสัญญาณแอนะล็อกเป็นสัญญาณดิจิทัล (หรือจากสัญญาณดิจิทัลหนึ่งไปเป็นสัญญาณดิจิทัลอื่น) ได้สำเร็จ และในเวลาเดียวกันในชุดควบคุมภาพ ตัวควบคุมจะเลื่อนลงมาเพื่อขับเคลื่อนหน้าจอ LCD ไปที่ แสดงภาพ

 

บอร์ดไดรเวอร์ LCD มักประกอบด้วยชิปควบคุมหลัก, ไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU, หน่วยความจำ ROM, โมดูลพลังงาน, อินเทอร์เฟซพลังงาน, อินเทอร์เฟซสัญญาณวิดีโอ VGA, อินเทอร์เฟซคีย์บอร์ด OSD, อินเทอร์เฟซบอร์ดไฟฟ้าแรงสูง, อินเทอร์เฟซสัญญาณหน้าจอไดรฟ์ LVDS / TTL และส่วนอื่น ๆ

 

หลักการของบอร์ดควบคุมหน้าจอ LCD สัญญาณวิดีโอที่ส่งจากการ์ดแสดงผลของโฮสต์คอมพิวเตอร์จะถูกส่งไปยังชิปควบคุมหลักของบอร์ดไดรฟ์ผ่านอินเทอร์เฟซอินพุตสัญญาณวิดีโอ VGA บนบอร์ดไดรฟ์ชิปควบคุมหลักอิงตามข้อมูลเกี่ยวกับหน้าจอ LCD ในไมโครคอนโทรลเลอร์ MCUควบคุมหน้าจอ LCD เพื่อนำเสนอภาพในเวลาเดียวกัน ไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU ตระหนักถึงการควบคุมพลังงานและการทำงานการทำงานของเครื่องทั้งหมดดังนั้นบอร์ดไดรเวอร์ LCD จึงเรียกว่าเมนบอร์ด LCD

 

หากแผงไดรเวอร์ LCD เสียหาย อาจทำให้เกิดความล้มเหลวได้ เช่น ความล้มเหลวในการบูต หน้าจอสีดำ หน้าจอสีขาว หน้าจอเบลอ การรบกวนของคลื่น และความล้มเหลวของปุ่ม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนขนาดใหญ่ของความล้มเหลวของ LCD

 

วงจรรวมและอุปกรณ์ชิปขนาดใหญ่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในแผงไดรเวอร์ LCD และโครงร่างของส่วนประกอบวงจรมีขนาดกะทัดรัด ซึ่งทำให้ยากต่อการค้นหาส่วนประกอบเฉพาะหรือสายการทำงานภายใต้สภาพที่ไม่ใช่โรงงาน ความสามารถในการซ่อมแซมนั้นค่อนข้างเล็กหากบอร์ดควบคุมล้มเหลวเนื่องจากความเสียหายต่อชิ้นส่วนจ่ายไฟและส่วนวงจรอินพุทอินพุทวิดีโอ VGA ตราบใดที่เรามีความรู้ด้านวงจร เราก็สามารถแก้ไขได้สำหรับผู้ที่เกิดจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU ภายใน ความเสียหายของข้อมูลที่เกิดจากบอร์ดควบคุมไม่สามารถทำงานได้ตามปกติภายใต้สมมติฐานของการมีไฟล์ข้อมูล (ไดรเวอร์) เราสามารถใช้โปรแกรมเมอร์ LCD เพื่อตั้งโปรแกรมไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU เพื่อซ่อมแซมความผิดปกติที่เกิดจากความเสียหายของเฟิร์มแวร์ในบอร์ดไดรฟ์ยุคแรกจำเป็นต้องถอดไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU เพื่อใช้งานซึ่งค่อนข้างยากโดยทั่วไปแล้วบอร์ดไดรเวอร์ปัจจุบันได้เริ่มใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU ที่รองรับ ISP (การเขียนโปรแกรมออนไลน์) เพื่อให้เราสามารถโปรแกรมข้อมูลภายในไมโครคอนโทรลเลอร์ MCU ออนไลน์ผ่านเครื่องมือ ISPตัวอย่างเช่น ไดรเวอร์ dot screen รุ่น 814-50-5 ที่เราใช้คือจอ LCD ล่าสุดที่สามารถทำงานได้ประเภทนี้

 

ในการบำรุงรักษาจอภาพ LCD เมื่อแผงไดรเวอร์ไม่ทำงาน หากจอภาพ LCD ใช้บอร์ดควบคุมเอนกประสงค์ในขั้นต้น คุณสามารถค้นหาเมนบอร์ดที่เกี่ยวข้องเพื่อเปลี่ยนได้โดยตรงแน่นอน คุณยังต้องเขียนใน MCU และหน้าจอ LCDไดรเวอร์ที่สอดคล้องกันหากบอร์ดควบคุมเป็นมาเธอร์บอร์ดชื่อแบรนด์ เรามักใช้ "บอร์ดไดรเวอร์สากล" ทั่วไปในตลาดเพื่อทดแทนสำหรับการบำรุงรักษา

 

"บอร์ดไดรเวอร์สากล" เรียกอีกอย่างว่า "บอร์ดไดรเวอร์สากล"ปัจจุบันมี "แผงไดรฟ์อเนกประสงค์" ทั่วไปหลายยี่ห้อในตลาดแม้ว่าส่วนประกอบที่ใช้ใน "แผงไดรฟ์อเนกประสงค์" นี้จะไม่สอดคล้องกับ "แผงไดรฟ์ดั้งเดิม" ตราบใดที่โปรแกรมเมอร์ LCD ใช้เพื่อเขียน LCD ไปยัง "แผงไดรฟ์สากล" โปรแกรมไดรเวอร์ที่สอดคล้องกับหน้าจอ (LCD ซีดีไดรเวอร์หน้าจอจะถูกส่งไปเมื่อคุณซื้อโปรแกรมเมอร์) จากนั้นคุณสามารถขับหน้าจอ LCD ต่างๆ ได้โดยเพียงแค่เปลี่ยนสายไฟมีความเก่งกาจและค่าบำรุงรักษาไม่สูงผู้ใช้ยอมรับได้ง่าย

 

เนื่องจากหน้าจอ LCD มีอินเทอร์เฟซสัญญาณที่หลากหลาย จึงมีสายสัญญาณต่างๆ (สายสัญญาณ TTL/LVDS) ระหว่างแผงไดรฟ์อเนกประสงค์และหน้าจอ LCD

 

ใช้ "แผงไดรเวอร์สากล" เพื่อเปลี่ยนแผงไดรเวอร์ LCD ในสามขั้นตอน: หน้าจอ การเปลี่ยนสาย และการติดตั้ง