ความเจริญรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมแผงทีวีกลับตาลปัตร: ราคาแผงสูงขึ้น และโรงงานแผงเต็มไปด้วยการผลิตและการขาย หลายสถาบันมีแง่ดี

February 27, 2023

เคล็ดลับหลัก: สายการผลิตบางส่วนของ TCL Huaxing, Caihong (600707-CN) และโรงงานผลิตแผงไฟแสดงสถานะอื่น ๆ ได้รับการผลิตและจำหน่ายทั้งหมดแล้วข้อมูลของ DSCC ยังแสดงให้เห็นว่าราคาของแผง TV LCD จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งกลายเป็นสัญญาณล่าสุดของการพลิกกลับของอุตสาหกรรมแผง
สายการผลิตบางส่วนของ TCL Huaxing, Caihong (600707-CN) และโรงงานผลิตแผงไฟแสดงสถานะอื่น ๆ ได้รับการผลิตและจำหน่ายทั้งหมดแล้วข้อมูลจาก DSCC ยังแสดงให้เห็นว่าราคาของแผง TV LCD จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งกลายเป็นสัญญาณล่าสุดของการพลิกกลับของอุตสาหกรรมแผง
จากการรายงานของสำนักข่าว Cailian บุคคลที่ใกล้ชิดกับ TCL China Star เปิดเผยว่าผลผลิตของ China Star เพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน และสายการผลิตบางส่วนได้ดำเนินการผลิตและจำหน่ายอย่างเต็มที่แล้วบุคคลจากแผนกหลักทรัพย์ของ Rainbow ยังกล่าวด้วยว่าสายการผลิตแผงทีวีตอนนี้เต็มไปด้วยการผลิตและการขาย
ข้อมูลจาก DSCC ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยตลาดของซัพพลายเชนมอนิเตอร์ยังแสดงให้เห็นว่าราคาของแผง TV LCD จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงมิถุนายนปีนี้
The Barron Weekly รายงานว่าตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ราคาหุ้นของ TCL ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจาก 3.59 หยวน (ราคาเดียวกันด้านล่าง) เป็น 4.46 หยวน ณ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ และราคาหุ้นได้ดึงการเพิ่มขึ้นอย่างมากของ 6.67% ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ การลดลงของ TCL ซึ่งกินเวลานานกว่าหนึ่งปีดูเหมือนจะสิ้นสุดลงแล้วราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 19.89% ในปีนี้
ราคาหุ้นของ BOE ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่อีกรายในอุตสาหกรรมแผงก็เพิ่มขึ้นจากต่ำสุดที่ 3.22 หยวน ณ สิ้นปีที่แล้วเป็น 4.19 หยวน ณ สิ้นวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และเพิ่มขึ้น 4.39% ในวันเดียวในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยเพิ่มขึ้นรวม 23.96% ในปีนี้
เบื้องหลังการตอบรับเชิงบวกของตลาดคือสัญญาณของจุดต่ำสุดของรอบแผงรอบนี้ความต้องการของ COVID-19 ที่จะถอนออกจากอุตสาหกรรมแผงควบคุมล่วงหน้าทำให้ TCL และ BOE ตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของการเพิ่มรายได้โดยไม่เพิ่มผลกำไรในปีที่แล้ว
จากข้อมูลของ CINNO อัตราการหมุนเวียนของโรงงานทั่วโลกลดลงเหลือต่ำกว่า 60% ในเดือนกันยายนปีที่แล้วเนื่องจากผู้ผลิตควบคุมการผลิตและสินค้าคงคลังค่อยๆ ย่อยลง บางยี่ห้อจึงเริ่มเติมสินค้าคงคลัง ผลักดันให้อัตราการหมุนเวียนของโรงงานทั่วโลกเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน แตะ 70% ในเดือนพฤศจิกายน
หลังจากโรงงานแผงควบคุมกำลังการผลิตสามไตรมาสติดต่อกัน ราคาแผงดีดตัวขึ้นเล็กน้อยในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนปีที่แล้วตามข้อมูลจาก Witsview ราคาแผง LCD ขนาด 32/43/55/65 นิ้วในเดือนพฤศจิกายนสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 2/2/2/3 ดอลลาร์ และราคาทรงตัวในเดือนธันวาคม
ขนาดใหญ่ยังคงเป็นแนวโน้มหลักของความต้องการแผงQunzi Consulting คาดการณ์ว่าขนาดเฉลี่ยของแผงทีวีจะเพิ่มขึ้น 1.6 นิ้วเป็น 49 นิ้วในปีนี้โดยรวมแล้ว แนวโน้มของแผงขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นนั้นไม่เปลี่ยนแปลงข้อได้เปรียบด้านส่วนแบ่งการตลาดของ TCL ในขนาดแผงขนาดใหญ่และการสั่งซื้อสูงช่วยให้สามารถส่งมอบการถอดเสียงที่ชัดเจนขึ้นหลังจากที่ความต้องการเพิ่มขึ้น
จากข้อมูลของ Qunzi Consulting ขนาดเฉลี่ยของแผงทีวีจะเพิ่มขึ้นจาก 1.4 นิ้วเป็น 48.5 นิ้วในปี 2564 และผู้บริโภคยังคงชอบหน้าจอขนาดใหญ่ในปี 2565 ขนาดเฉลี่ยของตลาดโลกจะลดลงจาก 1.1 นิ้วเป็น 47.4 นิ้ว ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปีเหตุผลหลักคือการบริโภคทั่วโลกจะลดลงและราคาของหน้าจอขนาดเล็กจะลดลงจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น